Tôi muốn bóng đá: FA Cup – Trận chung kết đầu tiên của Giải bóng đá đầu tiên của Hiệp hội bóng đá

FA Cup là cuộc thi bóng đá của Hiệp hội lâu đời nhất thế giới. Được chơi lần đầu tiên vào năm 1872, nó là đứa con tinh thần của Charles Alcock. Ban đầu chỉ có mười hai đội tham gia cuộc thi và thậm chí con số này đã giảm xuống còn chín trước khi vòng đầu tiên diễn ra. Tuy nhiên, sáu đội khác, bao gồm cả Queen’s Park từ Scotland, đã được thuyết phục tham gia.

Vì vậy, vào ngày 11 tháng 11 năm 1871, tổng cộng 4 trận đấu đã được diễn ra – Barnes đánh bại Civil Service 2-0; Hitchen và Crystal Palace (không phải câu lạc bộ cùng tên hiện tại) đều tiến vào vòng sau mặc dù có kết quả hòa không bàn thắng; Maidenhead đánh bại Marlow 1-0 và Clapham Rovers thắng Upton Park 3-0. Người ghi bàn thắng đầu tiên cho Clapham, một Jarvis Kenrick, liverpool manchester city được cho là đã ghi bàn thắng đầu tiên tại FA Cup! Ba trò chơi không được chơi – Queen’s Park và Donington School không thể thống nhất vị trí để chơi trò chơi của họ, vì vậy cả hai đều nâng cao trong khi Royal Engineers và Wanderers đều nhận được lần lượt đi bộ đối đầu với Reigate Priory và Harrow Checkers. Hampstead Heathens tạm biệt vì có một số lẻ người tham gia.

Ở lượt trận thứ hai, mười đội còn lại chơi 4 trong 5 trận đã định. Trận đấu duy nhất không diễn ra là trận đấu giữa Công viên Nữ hoàng và Trường Donington, những người vẫn không thể thống nhất vị trí chơi sau khi bị rút thăm lại với nhau. Do đó, Queen’s Park tiến vào vòng thứ ba. Trong các trận đã chơi, Barnes và Hampstead Heathens đã hòa 1-1 với Barnes đi tiếp sau một cuộc trả lời; Crystal Palace thắng Maindenhead với tỷ số 3-0; Hitchin bị Royal Engineers nhồi 5-0 và Wanderers có chiến thắng 3-1 trước Clapham Rovers.

Vòng thứ ba được diễn ra vào ngày 20 và 27 tháng 1 năm 1872 khi Royal Engineers đánh bại Hampstead Heathens với tỷ số 3-0 và Wanderers và Crystal Palace hòa không bàn thắng – do thực tế là Queen’s Park đã tiến vào vòng bán kết tạm biệt, những hai không bắt buộc phải phát lại. Vì vậy, vào ngày 17 tháng 2 tại Kennington Oval, Crystal Palace và Royal Engineers đã chơi một trận hòa không bàn thắng trước Queen’s Park và Wanderers cũng làm điều tương tự vào ngày 5 tháng 3 tại cùng một địa điểm. Vào ngày 9 tháng 3 năm 1872, Royal Engineers đã giành chiến thắng trong trận chung kết với chiến thắng đánh lại 3-0. Bu họ sẽ phải đối mặt với ai? Chà, khi nó xảy ra, sẽ là những Wanderers, Queen’s Park đã rút lui vì chi phí quá cao cho chuyến du lịch trở lại London của họ để xem lại.

Vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 3 năm 1872, Royal Engineers và Wanderers gặp nhau tại Kennington OVal để chơi trận Chung kết FA Cup đầu tiên. Rõ ràng là trận đấu đã diễn ra theo các quy tắc trong ngày không để xảy ra xà ngang hoặc lưới ghi bàn. Sân không có đường tròn chính giữa hoặc đường giữa sân và không có các quả đá phạt hoặc quả phạt đền. Ngoài ra, trong một cuộc giám sát sẽ mất gần 100 năm để chấn chỉnh, không có sự thay thế nào được phép. Điều này đã giúp ích cho Wanderers hơn cả Royal Engineers khi chỉ sau mười phút họ đã mất đi trung úy Creswell với một chiếc xương quai xanh. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi vào phút thứ 15 bởi một Morton Peto Betts chơi dưới bút danh của A.H. Checker. Vào cuối trận đấu, có lẽ phù hợp rằng Đội trưởng của Wanderers, một C.W. Alcock nên là người đầu tiên nâng cúp FA.